วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

การทำน้ำยาล้างจาน



ชื่อ    นางสาวนงลักษณ์    นพกร
ตำแหน่ง 
นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
สังกัด  
สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอพนมสารคาม
ชื่อเรื่อง 
การทำน้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจาน
  ที่ขายตามท้องตลาดนั้นมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ถูกบ้าง แพงบ้าง ซึ่งหากวิเคราะห์ถึง ส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดนี้ ก็จะพบว่า ราคาจะมีข้อแตกต่างกัน กล่าวคือ การผลิตที่ใช้วัตถุดิบเป็นจำนวนมากก็จะทำให้ ราคาน้ำยาสูงอย่างแปรผันตามกัน อาจจะมีต้นทุนของค่าโฆษณา ค่าการตลาดแอบแฝงอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาจำหน่วยค่อนข้างสูง  เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน  ผู้บริโภคเกิดความเชื่อถือในการใช้และประโยชน์จากการทำน้ำยาล้างจานใช้เอง ด้วยหัวเชื้อจากธรรมชาติ เช่น น้ำยาที่มีส่วนผสมของสมุนไพร หรือจากมะกรูด ซึ่งหัวเชื้อที่ใช้ในการทำก็จะมีความใกล้เคียงกับน้ำยาทั่วไปในท้องตลาด มีส่วนประกอบแตกต่างกันเล็กน้อย ใช้วัสดุจากธรรมชาติที่มีอยู่ในครัวเรือน  ปลอดสารเคมี

สูตรทำน้ำยาล้างจาน ( เคมี )

สูตรนี้จะใช้สารเคมีทั้งหมดและใช้ล้างจานได้อย่างเดียว  ใช้ทำความสะอาดอย่างอื่นไม่ได้


วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำ

1.   ตัวขจัดคราบ                   1   กิโลกรัม
2.   ตัวทำความสะอาด            
½   กิโลกรัม  ( ถุงสีขาวใส )
3.   ตัวหนืด                         110  ซีซี   ( เอ็มอี )
4.   น้ำมะกรูด,มะนาว              1  ลิตร
5.   สีผสมอาหาร                   1  ซอง
6.   ผงข้น                           1  ขีด  (แอมโมเนียมคลอไรด์ )
7.   น้ำสะอาด                      9-10  ลิตร
8.   ถังขนาดบรรจุ  20 ลิตร      1   ใบ ( เป็นถังก้นเรียบ )
9.   ไม้พาย                          1   อัน


วิธีทำ

1.  นำตัวยาข้อ  1
,2,3  ใส่ในถังพร้อมกันแล้วคนให้เข้ากัน
2.  นำน้ำที่เตรียมไว้  9 - 10  ลิตร  ค่อยๆรินใส่ทีละน้อย  โดยใส่ไปจนหมดน้ำ
3.  นำหัวน้ำหอมกลิ่นมะนาวใส่ลงไป  คนไปเรื่อยๆ
4.  นำสีผสมอาหารละลายน้ำในแก้วก่อน  แล้วรินลงไปคนให้เข้ากัน
5.  ใส่ผงข้นลงไปแล้ว  คนต่อไปประมาณ  5  นาที ให้ละลาย
6. ตั้งถังผสมน้ำยาทิ้งไว้  เพื่อให้ฟองยุบตัวหมดแล้ว  จึงทำการบรรจุใส่ขวดนำไปใช้ล้างจานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น