ชื่อ นางสาวนงลักษณ์ นพกร
ตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
สังกัด สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอพนมสารคาม
ชื่อเรื่อง การทำน้ำยาล้างจาน
น้ำยาล้างจาน ที่ขายตามท้องตลาดนั้นมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ถูกบ้าง แพงบ้าง ซึ่งหากวิเคราะห์ถึง ส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดนี้ ก็จะพบว่า ราคาจะมีข้อแตกต่างกัน กล่าวคือ การผลิตที่ใช้วัตถุดิบเป็นจำนวนมากก็จะทำให้ ราคาน้ำยาสูงอย่างแปรผันตามกัน อาจจะมีต้นทุนของค่าโฆษณา ค่าการตลาดแอบแฝงอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาจำหน่วยค่อนข้างสูง เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน ผู้บริโภคเกิดความเชื่อถือในการใช้และประโยชน์จากการทำน้ำยาล้างจานใช้เอง ด้วยหัวเชื้อจากธรรมชาติ เช่น น้ำยาที่มีส่วนผสมของสมุนไพร หรือจากมะกรูด ซึ่งหัวเชื้อที่ใช้ในการทำก็จะมีความใกล้เคียงกับน้ำยาทั่วไปในท้องตลาด มีส่วนประกอบแตกต่างกันเล็กน้อย ใช้วัสดุจากธรรมชาติที่มีอยู่ในครัวเรือน ปลอดสารเคมี
สูตรทำน้ำยาล้างจาน ( เคมี )
สูตรนี้จะใช้สารเคมีทั้งหมดและใช้ล้างจานได้อย่างเดียว ใช้ทำความสะอาดอย่างอื่นไม่ได้
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำ
1. ตัวขจัดคราบ 1 กิโลกรัม
2. ตัวทำความสะอาด ½ กิโลกรัม ( ถุงสีขาวใส )
3. ตัวหนืด 110 ซีซี ( เอ็มอี )
4. น้ำมะกรูด,มะนาว 1 ลิตร
5. สีผสมอาหาร 1 ซอง
6. ผงข้น 1 ขีด (แอมโมเนียมคลอไรด์ )
7. น้ำสะอาด 9-10 ลิตร
8. ถังขนาดบรรจุ 20 ลิตร 1 ใบ ( เป็นถังก้นเรียบ )
9. ไม้พาย 1 อัน
วิธีทำ
1. นำตัวยาข้อ 1,2,3 ใส่ในถังพร้อมกันแล้วคนให้เข้ากัน
2. นำน้ำที่เตรียมไว้ 9 - 10 ลิตร ค่อยๆรินใส่ทีละน้อย โดยใส่ไปจนหมดน้ำ
3. นำหัวน้ำหอมกลิ่นมะนาวใส่ลงไป คนไปเรื่อยๆ
4. นำสีผสมอาหารละลายน้ำในแก้วก่อน แล้วรินลงไปคนให้เข้ากัน
5. ใส่ผงข้นลงไปแล้ว คนต่อไปประมาณ 5 นาที ให้ละลาย
6. ตั้งถังผสมน้ำยาทิ้งไว้ เพื่อให้ฟองยุบตัวหมดแล้ว จึงทำการบรรจุใส่ขวดนำไปใช้ล้างจานได้
ตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
สังกัด สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอพนมสารคาม
ชื่อเรื่อง การทำน้ำยาล้างจาน
น้ำยาล้างจาน ที่ขายตามท้องตลาดนั้นมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ถูกบ้าง แพงบ้าง ซึ่งหากวิเคราะห์ถึง ส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดนี้ ก็จะพบว่า ราคาจะมีข้อแตกต่างกัน กล่าวคือ การผลิตที่ใช้วัตถุดิบเป็นจำนวนมากก็จะทำให้ ราคาน้ำยาสูงอย่างแปรผันตามกัน อาจจะมีต้นทุนของค่าโฆษณา ค่าการตลาดแอบแฝงอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาจำหน่วยค่อนข้างสูง เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน ผู้บริโภคเกิดความเชื่อถือในการใช้และประโยชน์จากการทำน้ำยาล้างจานใช้เอง ด้วยหัวเชื้อจากธรรมชาติ เช่น น้ำยาที่มีส่วนผสมของสมุนไพร หรือจากมะกรูด ซึ่งหัวเชื้อที่ใช้ในการทำก็จะมีความใกล้เคียงกับน้ำยาทั่วไปในท้องตลาด มีส่วนประกอบแตกต่างกันเล็กน้อย ใช้วัสดุจากธรรมชาติที่มีอยู่ในครัวเรือน ปลอดสารเคมี
สูตรทำน้ำยาล้างจาน ( เคมี )
สูตรนี้จะใช้สารเคมีทั้งหมดและใช้ล้างจานได้อย่างเดียว ใช้ทำความสะอาดอย่างอื่นไม่ได้
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำ
1. ตัวขจัดคราบ 1 กิโลกรัม
2. ตัวทำความสะอาด ½ กิโลกรัม ( ถุงสีขาวใส )
3. ตัวหนืด 110 ซีซี ( เอ็มอี )
4. น้ำมะกรูด,มะนาว 1 ลิตร
5. สีผสมอาหาร 1 ซอง
6. ผงข้น 1 ขีด (แอมโมเนียมคลอไรด์ )
7. น้ำสะอาด 9-10 ลิตร
8. ถังขนาดบรรจุ 20 ลิตร 1 ใบ ( เป็นถังก้นเรียบ )
9. ไม้พาย 1 อัน
วิธีทำ
1. นำตัวยาข้อ 1,2,3 ใส่ในถังพร้อมกันแล้วคนให้เข้ากัน
2. นำน้ำที่เตรียมไว้ 9 - 10 ลิตร ค่อยๆรินใส่ทีละน้อย โดยใส่ไปจนหมดน้ำ
3. นำหัวน้ำหอมกลิ่นมะนาวใส่ลงไป คนไปเรื่อยๆ
4. นำสีผสมอาหารละลายน้ำในแก้วก่อน แล้วรินลงไปคนให้เข้ากัน
5. ใส่ผงข้นลงไปแล้ว คนต่อไปประมาณ 5 นาที ให้ละลาย
6. ตั้งถังผสมน้ำยาทิ้งไว้ เพื่อให้ฟองยุบตัวหมดแล้ว จึงทำการบรรจุใส่ขวดนำไปใช้ล้างจานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น