ชื่อ- นามสกุล
นางศิริกาญจน์ แดงงาม
ตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ
สังกัด สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอแปลงยาว
เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ 0944784797
ชื่อเรื่อง
การพัฒนายกระดับคุณภาพมาตรฐาน OTOP Quadrant D
อำเภอแปลงยาว มีผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP
ที่อยู่ในกลุ่มปรับตัวสู่การพัฒนา จำนวน 10 ราย โดยแยกเป็นประเภทผลิตภัณฑ์ได้ 3 ประเภท
คือ ประเภทอาหาร 5 ราย ประเภทของใช้ 2 ราย
และประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร 3 ราย
โดยทั้ง 10 ราย
ได้เข้าร่วมโครงการเพิ่มประสิทธิภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ด้านการผลิต โดยได้มีการกำหนดให้มีการพัฒนายกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ จำนวน
6 หลักเกณฑ์ ซึ่งแต่ละรายต้องผ่านการพัฒนาตามหลักเกณฑ์ อย่างน้อย 3 ใน 6 หลักเกณฑ์
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP
โดยยึดหลัก 4P ประกอบด้วย
1. Product คือ การพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า
กลุ่มเป้าหมาย
2. Price คือ ราคา เป็นตัวบ่งบอกภาพลักษณ์ของสินค้าที่สำคัญที่สุด
3. Place คือ ช่องทางการจำหน่าย วิธีการนำสินค้าไปสู่มือของลูกค้า
4. Promotion คือ ส่งเสริมการจำหน่าย
การส่งเสริมการจำหน่ายหรือการส่งเสริมการขายมีบทบาทสำคัญที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม OTOP
ในกลุ่มประเภท D ของอำเภอแปลงยาว ดำเนินกิจกรรมภายใต้การพัฒนาผลิตภัณฑ์
โดยการใช้หลัก 4 P และเกณฑ์การพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ อย่างน้อย
3 ใน 6 ของหลักเกณฑ์ ซึ่งขอยกตัวอย่างการพัฒนาเพื่อยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ของนางสมปอง
นะราแก้ว ผู้ผลิตสับปะรดกวน ดังนี้
กลุ่มประเภทอาหาร ของนางสมปอง นะราแก้ว มีผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นทะเบียน OTOP
เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร จำนวน 1 ผลิตภัณฑ์ (Product) ได้แก่ สับปะรดกวน จัดอยู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภท D ที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
สถานการณ์ปัจจุบันของผู้ผลิต ในด้านผลิตภัณฑ์
ยังไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ทั้งในด้านของ อย. และมผช.
เนื่องจากขาดงบประมาณในการปรับปรุงโรงเรือน แต่ในแผนการพัฒนาของผู้ผลิต
ได้มีการกำหนดให้มีการดำเนินการด้านการขอมาตรฐาน อย. และผู้ผลิตได้มีการเข้าร่วมประชุม
อบรม เพื่อรับความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกือบทุกด้านของผลิตภัณฑ์ ในปัจจุบันได้มีการเชิญสาธารณสุขอำเภอเข้าตรวจสอบพื้นที่เพื่อวางแผนการปรับปรุงโรงเรือนเพื่อยื่นขอมาตรฐาน
อย. จนได้รับใบรับรองมาตรฐาน อย.
จากสาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
จุดเด่นคือ มีความตั้งใจในการดำเนินกิจกรรม
ต้องการพัฒนากลุ่มให้เป็นกลุ่ม OTOP ที่มีศักยภาพเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาดูงานและถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านต่างๆ และเป็นแหล่งพัฒนาอาชีพ
สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
ส่วนอีก 9 ราย ก็ได้รับงบประมาณสนับสนุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์
เช่นกัน โดยส่วนใหญ่ จะเน้นในการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์
และบรรจุภัณฑ์ให้มีความโดดเด่น ชัดเจนในตัวผลิตภัณฑ์ (Product) เพื่อเพิ่มยอดการจำหน่ายสินค้า (Price) ในราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพ และสร้างคุณภาพสินค้าให้เป็นที่ยอมรับในตลาด
ตรงกับความต้องการของลูกค้า มีมาตรฐานสร้างความเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์
สรุป
ในฐานะเจ้าหน้าที่ ที่รับผิดชอบงาน OTOP ของอำเภอแปลงยาว
เชื่อว่าในกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP
จำนวน 10 ราย ของอำเภอแปลงยาว
ในกลุ่มปรับตัวสู่การพัฒนา (Quadrant
D) ที่ได้รับประมาณสนับสนุนจากทั้งสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด
และจากหน่วยงานในอำเภอแปลงยาว ต่างๆ ที่ร่วมกันสนับสนุนและพัฒนากลุ่ม
จะสามารถพัฒนากลุ่มของตนเองให้ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์
หรือผ่านหลักเกณฑ์การยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อย่างน้อย จำนวน 3 ใน 6
ตามตัวชี้วัดกิจกรรมของกรมการพัฒนาชุมชน และพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยใช้หลัก 4P ร่วมด้วยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่มให้ ประสบความสำเร็จต่อไปในอนาคต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น